Rượu sake có hạn sử dụng hay không có hạn sử dụng?

Rượu sake có hạn sử dụng hay không có hạn sử dụng? Câu hỏi mà mọi người nhắc đến rượu sake đều muốn biết.

Nhiều người chắc chắn sẽ muốn biết rượu sake có hay không có hạn sử dụng? Xin giới thiệu về vấn đề này để mọi người hiểu thêm

Theo quan điểm phổ biến nhất thì rượu sake không có hạn sử dụng. Cũng giống như rượu vang vậy sake nếu được bảo quản tốt nhiều năm cũng được thậm chí còn ngon hơn vì có độ chín hơn, thơm ngon hơn. Muốn bảo quản tốt cần quản lý nhiệt độ trong quá trình bảo quản rượu. Nếu bảo quản Sake trong nhiệt độ lạnh cẩn thận thì dù qua bao nhiêu thời gian đi nữa, hương vị rượu vẫn tuyệt vời nguyên vẹn như ban đầu. 

rượu sake

Trên thực tế, trên nhãn chai rượu sake nhập khẩu về Việt Nam, người tiêu dùng vẫn thấy dòng chữ: “Sử dụng tốt nhất trong vòng 18 tháng kể từ ngày sản xuất”. Thực ra, ghi là 18 tháng nhưng dù có để quá 18 tháng thậm chí lâu hơn thì chất lượng rượu sake Nhật cũng không bị ảnh hưởng, hoàn toàn không bị hỏng, biến màu hoặc giảm hương vị. Ghi như vậy để nhắc khách hàng thưởng thức sớm vì thực tế, rượu sake cũng giống như rượu vang nhập khẩu, càng để lâu, tới hàng chục năm thì rượu đậm đà hơn.

Nhiệt độ bảo quản Sake Nhật rất quan trọng

Để duy trì chất lượng rượu sake thì nhiệt độ bảo quản là vô cùng quan trọng . Rượu sake nhập khẩu về Việt Nam được nhà phân phối có hệ thống bảo quản theo một nhiệt độ được quản lí nghiêm nghiêm ngặt nên hầu hết đều có chất lượng cao. Tuy nhiên khi phân phối cho các đại lý, cửa hàng nhỏ - lẻ, nếu họ bảo quản ở nhiệt độ thường 25 – 30 độ C, chắc chắn chất lượng rượu dần dần sẽ bị giảm sút. 

Nhiệt độ càng cao, rượu sake nhật càng nhanh bị biến màu, hương thơm cũng bị biến đổi nhiều. Lúc này mùi của sake sẽ giống như mùi của gạo cũ (Hineka) khiến người thưởng thức có cảm giác bồn chồn khó chịu trong dạ dày.

Uống rượu sake khi còn tươi mới sẽ ngon?

Rượu sake mới là rượu được sản xuất ngay trong năm đó. Hầu hết, người yêu rượu đều nghĩ rằng: “Sake tươi uống sớm hẳn rất ngon” nhưng trên thực tế thì không đúng như vậy, rượu sake tươi mới không hẳn là rượu sake ngon.

Rượu sake thường được sản xuất vào tháng 10 cho tới cuối tháng 3 năm sau và tâm lí chung của nhà sản xuất, nhà phân phối, đại lý, cửa hàng đều muốn rượu tiêu thụ hết trong năm đó trước khi bắt tay sản xuất mẻ rượu mới. Cũng tùy vào thời gian ủ của hãng rượu, có hãng ủ chín rượu trong kho 1 năm mới xuất xưởng bởi theo họ, sau thời gian ủ chính 1 năm trong kho thì rượu có hương vị tuyệt vời.

Rượu sake chưa mở nên được cất giữ ở nơi tối và mát mẻ để tránh cho rượu mất màu và mùi vị. Mặc dù khi bị ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc ở nhiệt độ cao, sake sẽ không bị hỏng, nhưng vẫn sẽ bị mất màu hoặc mất vị nguyên thủy ban đầu. Rượu sake đã mở nên được trữ trong điều kiện lạnh. Sake giữ được hương vị ngon nhất khi uống ngay, nhưng vẫn có thể giữ được trong vòng 1 tuần sau khi mở.

Như vậy, vấn đề: “rượu sake uống sớm sẽ ngon hơn” có thể đúng có thể không đúng, cũng có dòng sake khi còn mới thì hương vị vẫn chưa chín tới. Ngược lại, nếu quá trình bảo quản mà làm không tốt thì hương vị rượu cũng không thể nào trở nên đậm đà hơn. Chính vì vậy, rượu sake tươi mới là ngon nhất là không chính xác. 

Để được tư vấn các sản phẩm rượu sake rượu sochu Nhật bản vui lòng gọi 0901 363 288

Top