Sushi món ăn nhật được ưa chuộng

Sushi món ăn nhật được ưa chuộng

Sushi món ăn nhật được ưa chuộng. Được ưa chuộng trên toàn thế giới! Chỉ có thể là Sushi Nhật bản. Khi nhắc đến món ăn Nhật Bản là phải nhắc đến Sushi! Sushi (すし, 寿司, 鮨, 鮓, 寿斗, 寿し, 壽司, Sushi) là một món ăn Nhật Bản gồm cơm trộn giấm (shari) kết hợp với các nguyên liệu khác (neta). Neta và hình thức trình bày sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính mà tất cả các loại sushi đều có là shari. Neta phổ biến nhất là hải sản. Thịt sống cắt lát gọi riêng là sashimi.

Nhắc đến Sushi, nguyên cái tên của nó thôi đã trở thành đại diện cho những món ăn của Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới ngày nay. Tại nước ngoài, Sushi cũng cho người ta thấy một sự phát triển riêng biệt, mà trong đó phản ánh được nét văn hóa ẩm thực của các nước chẳng hạn như việc lấy bơ, pho mát, tôm chiên làm nguyên liệu món ăn. Ngay cả tại nước ngoài cũng có thể thưởng thức Sushi một cách dễ dàng tại các nhà hàng Nhật Bản, hay các Sushi Bar. Rượu mơ vàng uống cùng Sushi tuyệt vời.

Sushi có ở khắp mọi nơi từ các nhà hàng Sushi truyền thống cho đến các Sushi băng chuyền xoay vòng (Kaitenzushi), hay cả các cửa hàng tiện lợi.

Nếu có cơ hội đặt chân đến đất nước Nhật Bản, thì nhất định hãy một lần nếm thử Sushi chính hiệu nơi đây. Ở Nhật Bản, ngoài những nhà hàng Sushi truyền thống, nơi bạn có thể đặt món với các nguyên liệu ưa thích ngay trước quầy để các chuyên gia Sushi thực hiện, còn có rất nhiều nhà hàng Sushi khác để bạn có thể lựa chọn phù hợp với túi tiền của mình, như là nhà hàng giá rẻ chuyên phục vụ thức ăn mang đi, hay Sushi băng chuyền xoay vòng một cách hợp lí với những miếng Sushi đã được bày trên đĩa. Thưởng thức sushi với rượu mơ nhật thì thật tuyệt vời.

Bảng xếp hạng theo nguyên liệu Sushi phổ biến

Lịch sử ra đời của Sushi

Từ ban đầu, Shushi có phải là thực phẩm bảo quản?

Ở Đông Nam Á vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên, người ta đã dùng cách lấy cá ướp muối và cho lên men trong gạo để bảo quản. Gạo này giúp bảo quản cá nên người ta không ăn mà bỏ đi. Ở Nhật Bản cách bảo quản cá này cũng được lưu truyền và tới thời Heian nó được sử dụng làm thức ăn với cái tên là Narezushi. Người Nhật thích gạo nên từ khoảng thời Muromachi trở đi đã không bỏ gạo đi mà ăn cùng với cá, tới thời Edo thì họ đã nghĩ ra loại Sushi có tên là Hayazushi bằng cách không cho lên men mà trộn với giấm để làm chua gạo. Ăn sushi uống cùng rượu sake tuyệt vời.

Khởi nguồn của Sushi trước thời Edo

Vào cuối thời Edo ( khoảng đầu thế kỷ 19) Nigirizushi đã được sinh ra ở Edo. Vì vậy, ngày nay cũng có nhiều người Nhật Bản khi nhắc đến Edomaezushi là họ nghĩ ngay tới Nigirizushi, và khi nhắc tới Osakazushi là họ nghĩ ngay tới Hakozushi (Oshizushi). Tuy nhiên, Edomae còn có một ý nghĩa khác nữa. Trước thời Edo thì nó có ý nghĩa là loại Sushi đã sử dụng cá tươi và rong biển lấy trong vịnh Tokyo.

Sushi và Sashimi có sự khác biệt. Do được sử dụng loại cá sống giống nhau nên hai món này thường bị nhầm lẫn. Thực tế thì nó là những loại món ăn riêng biệt. Khởi nguồn của từ Sushi là từ Meshi (nghĩa là cơm) đã trộn Su (có nghĩa là giấm), nên ban đầu được gọi là Sumeshi (cơm Sumeshi). Chữ Me trong Sumeshi từ khi nào đó dần biến mất và nó đã trở thành từ Sushi. Sushi là món kết hợp với cơm Sumeshi được tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như Nigirizushi - loại Sushi mà người ta đắp nguyên liệu lên trên cơm nắm Sumeshi, Chirashizushi - loại Sushi được xếp đầy nguyên liệu trên tô cơm Sumeshi xới đầy, Makizushi là loại Sushi được cuộn nguyên liệu và cơm trong một lớp rong biển.

Top